Phong thủy cầu thang đóng vai trò quan trọng trong phong thủy nhà ở, vì cầu thang vận chuyển năng lượng lên các tầng trên của ngôi nhà. Cầu thang không tốt sẽ phá vỡ sự cân bằng, hài hòa của năng lượng, ảnh hưởng đến các lĩnh vực trong cuộc sống của gia đình bạn.

Nếu phong thủy cầu thang không tốt, bạn cũng đừng quá lo lắng. Bởi lẽ, vẫn có những biện pháp khắc phục, các mẹo hóa giải đơn giản, hiệu quả mà bạn có thể áp dụng linh hoạt.

1. Một số mẹo mang lại phong thủy cầu thang tốt

Có rất nhiều mẹo phong thủy cho cầu thang, cho cả những cầu thang hiện có và những cầu thang được thiết kế cho một ngôi nhà sắp xây. Phong thủy cầu thang nhà ống, phong thủy cầu thang gác lửng đều áp dụng được.

Những mẹo cơ bản này có thể giúp bạn tránh được những điều không lành từ cầu thang phong thủy mang lại. Đồng thời, chúng giúp thúc đẩy năng lượng tốt từ cửa trước nhà lên cầu thang và di chuyển lên các phòng khác nhau của ngôi nhà.

Các yếu tố phong thủy bao gồm màu sắc, vật liệu, tác phẩm nghệ thuật… là một phần thiết yếu để tối đa hóa dương khí cho cầu thang nhà bạn. Nếu biết cách sử dụng các yếu tố này hợp phong thủy, chúng sẽ giúp bạn cân bằng năng lượng, giảm thiểu năng lượng tiêu cức và thu hút những dòng khí vượng vào nhà.

Chọn tác phẩm nghệ thuật cho phong thủy cầu thang tốt

Để tạo phong thủy cầu thang tốt, gia chủ nên chọn các bức tranh nghệ thuật phù hợp treo trên tường khu vực cầu thang. Muốn vậy, cần sử dụng bản đồ bát quái để xác định cầu thang nằm ở hướng nào, phù hợp với màu sắc, vật liệu nào. Từ đó chọn loại tranh sao cho hợp lý. 

Bên cạnh đó, cũng nên ưu tiên chọn những tác phẩm nghệ thuật có họa tiết, hình ảnh kiểu chuyển động hướng lên trên hoặc thẳng đứng để có thể thu hút năng lượng tích cực lên tầng trên ngôi nhà.

Tạo đường dọc để di chuyển năng lượng tốt lên tầng trên

Gia chủ có thể kết hợp các đường thẳng đứng thông qua việc sử dụng các tác phẩm nghệ thuật, đồ trang trí, đặc điểm kiến ​​trúc và các thiết kế khác để thu hút năng lượng tích cực lên cầu thang.

 • Sử dụng tranh về cây cối, nhà cao tầng hoặc chủ đề khác với các đường thẳng đứng.
 • Đồ gốm cao quá khổ tạo ra các đường thẳng đứng để hỗ trợ năng lượng tích cực di chuyển lên cầu thang. Bạn đặt chúng ở gần phía dưới, cách cầu thang một khoảng an toàn.
 • Đặt một bộ 3 lọ gốm kích thước khác nhau trong hốc tường cầu thang hoặc dọc theo chiếu nghỉ.
 • Cắm hoa hoặc thực vật cao để tạo ra các đường thẳng đứng, giúp thu hút năng lượng tốt lên các tầng trên.
Đèn chùm pha lê ở sảnh cầu thang và đèn tường dọc cầu thang đi lên sẽ góp phần mang lại phong thủy cầu thang tốt.

Chọn đèn chiếu sáng cầu thang theo phong thủy 

Bạn cần đảm bảo cầu thang được chiếu sáng tốt để dẫn năng lượng tích cực lên tầng trên. Bổ sung ánh sáng dọc theo chiếu nghỉ là một cách tuyệt vời để thu hút những dòng khí tốt lành lên các tầng tiếp theo. Đèn chùm pha lê có thể được sử dụng trong tiền sảnh như một loại đèn chiếu sáng trên cao được ưa chuộng. Các tinh thể và ánh sáng sẽ phân tán năng lượng chi lên cầu thang và khắp phần còn lại của ngôi nhà.

Tránh trải thảm đỏ trên cầu thang

Nếu bạn đang muốn sắm thêm hoặc thay thế thảm trải cầu thang nhà mình, hãy tránh thảm màu đỏ vì nó thu hút sự xui xẻo, năng lượng tiêu cực. Màu đỏ liên quan đến yếu tố Hỏa (lửa) và có thể mang lại một nguồn năng lượng quá mạnh mẽ, xông lên cầu thang và thiêu rụi mọi thứ trên đường đi của nó. Và dĩ nhiên, điều này có thể mang lại năng lượng tiêu cực cho sự giàu có, sức khỏe cũng như các mối quan hệ.

Trụ, trục xoay, lan can cầu thang đảm bảo an toàn

Đối với phong thủy cầu thang, các quy tắc về lan can, trục xoay và trụ trước hết cần đảm bảo sự an toàn và bền vững. Nếu cầu thang của bạn có các trục, tay vịn lan can bị lung lay hoặc bị thiếu hãy bổ sung và sửa chữa ngay lập tức. Trước là để đảm bảo an toàn cho khi lên xuống, sau là mang lại phong thủy tốt cho khu vực cầu thang.

Tránh gương ở đầu cầu thang

Khi trang trí cầu thang, nhiều người có xu hướng đặt hoặc treo gương cùng với bàn nhỏ ở đầu cầu thang hoặc chiếu nghỉ của cầu thang. Thế nhưng, theo phong thủy nhà ở, một chiếc gương ở đầu cầu thang sẽ làm gián đoạn luồng dương khí đi lên cầu thang. Gương làm lệch hướng năng lượng, khiến năng lượng tốt đi ngược xuống cầu thang. Các phòng ở các tầng trên vì thề ngập tràn trong năng lượng trì trệ, thiếu dương khí.

Với bậc thang hở, cần sử dụng các yếu tố trang trí tạo ra phương thẳng đứng nhằm thu hút năng lượng di chuyển lên tầng trên, tạo phong thủy cầu thang tốt.

2. Phong thủy cầu thang xấu và cách hóa giải

Ngày nay, khi mua nhà phố, biệt thự hay căn hộ chung cư, mọi thứ đều đã được thiết kế sẵn. Bạn khó có thể thay đổi được. Vị trí và cấu trúc cầu thang có thể không tốt về mặt phong thủy. Tuy nhiên, bạn không phải quá lo lắng vì vẫn có những biện pháp khắc phục, hóa giải cho những cầu thang hiện hữu mà bạn có thể dễ dàng áp dụng.

Cầu thang đối diện với cửa trước 

Một trong những thách thức lớn nhất đối với phong thủy cầu thang chính là trường hợp cầu thang đối diện trực tiếp với cửa chính, cửa trước. Năng lượng đi vào nhà và di chuyển ngay lên cầu thang mà bỏ qua phần còn lại của ngôi nhà. Những dòng khí tốt không thể phân bổ đều ở các khu vực tầng dưới. Điều này tạo ra sự mất cân bằng năng lượng. Cửa trước mở thẳng ra cầu thang được coi là phong thủy xấu, song vẫn có cách để khắc phục lỗi này.

– Cách hóa giải:

Treo một đèn chùm pha lê hoặc quả cầu pha lê nhiều mặt giữa cửa và cầu thang để làm chậm tốc độ di chuyển của năng lượng và tán khí ra đều khắp cho tầng dưới trước khi lên tầng trên. 

Cầu thang ở trung tâm nhà – phong thủy cầu thang xấu

Cầu thang ở trung tâm của ngôi nhà sẽ thu hút tất cả các dòng khí và năng lượng tốt ra khỏi nhà. Nếu nhà bạn gặp phải vấn đề này, hãy tìm cách giảm bớt một số tác động tiêu cực bằng cách sau:

– Cách hóa giải:

 • Trung tâm của ngôi nhà được “cai trị” bởi yếu tố Thổ (đất) trong Ngũ hành. Năng lượng đang bị cạn kiệt với vị trí cầu thang này, do đó bạn cần bổ sung các yếu tố Thổ, chẳng hạn như pha lê, đồ gốm, tranh gốm…
 • Thêm yếu tố Hỏa (lửa) vì Hỏa tương sinh với Thổ, Hỏa sinh Thổ.
 • Giảm các yếu tố Mộc (gỗ) và Kim (kim loại). Bởi lẽ, trong Ngũ hành, Thổ sinh Kim, Mộc khắc Thổ nên yếu tố Thổ sẽ bị suy yếu.
 • Giữ cho khu vực cầu thang gọn gàng, ngăn nắp, không lộn xộn để khuyến khích và hấp dẫn dòng năng lượng tích cực, tràn đầy sự tươi mới. 

Cầu thang xoắn ốc

Theo phong thủy, hình dạng xoắn ốc của cầu thang sẽ tạo ra hiệu ứng xoáy nước, làm tiêu hao năng lượng. Chuyển động của dòng khí trên cầu thang xoắn ốc cũng giống như chuyển động của xoáy nước. Điều này đặc biệt không tốt nếu cầu thang được thiết kế ở vị trí trung tâm của ngôi nhà. 

Cầu thang xoắn ốc không tốt về mặt phong thủy, đặc biệt là cầu thang ở trung tâm nhà.

– Cách hóa giải:

Nếu ngôi nhà của bạn có cầu thang xoắn ốc, các biện pháp phong thủy dưới đây có thể giúp làm dịu năng lượng hỗn loạn mà cầu thang xoắn ốc tạo ra.

 • Thêm một yếu tố Thổ ở chân cầu thang bởi trong Ngũ hành Thổ khắc Thủy.
 • Đặt chậu trồng cây dưới cầu thang để chống lại năng lượng hỗn loạn của cầu thang xoắn ốc, làm suy giảm năng lượng hỗn hoạn này vì Thủy sinh Mộc.
 • Sử dụng bình gốm hoặc chậu gốm cho cây của bạn để làm giảm năng lượng của nguyên tố nước. Vì trong Ngũ hành tương sinh tương khắc, Thổ khắc Thủy.

Cầu thang bậc hở

Các bậc thang mở tạo ra hiệu ứng sàng lọc, cho phép năng lượng, dòng khí chảy ngay qua cầu thang thay vì di chuyển lên các tầng trên. Năng lượng tốt không được phân tán lên các tầng trên cũng đồng nghĩa với việc tài sản của gia đình bạn sẽ nhanh chóng bị tiêu hao, sụt giảm. 

– Cách hóa giải:

Cách khắc phục đối với kiểu cầu thang bậc hở là quây kín khoảng trống giữa các bậc thang. Nếu không thể bao bọc các bậc thang, hãy sử dụng giấy dán tường hoặc tác phẩm nghệ thuật lớn mô tả các chủ thể thẳng đứng như cây cối, để giúp năng lượng tích cực di chuyển lên tầng trên.

Cầu thang so le một bậc lên một bậc xuống

Trong phong thủy, cầu thang lệch tầng gồm hai bậc thang, một bậc lên và một bậc đi xuống, hứng năng lượng trong một dòng chuyển động hỗn loạn, không chắc nó nên đi lên hay đi xuống. 

– Cách hóa giải:

 • Thúc đẩy năng lượng đi lên các tầng nhà bằng cách sử dụng màu sắc. Bạn có thể sơn tường đi lên cầu thang một màu nổi bật hơn. Ví dụ, nếu các bức tường có màu trung tính, hãy chọn màu vàng nhạt trên các bức tường dẫn lối lên các tầng tiếp theo.
 • Sử dụng ánh sáng để thu hút năng lượng tích cực. Đèn treo tường và đèn hắt sáng là hai lựa chọn chiếu sáng hoàn hảo trong trường hợp này.
 • Đặt một chậu cây ở chân cầu thang đi lên và một chậu khác ở đầu chiếu nghỉ.

Phòng tắm ở đầu cầu thang

Phòng tắm ở đầu cầu thang có thể tạo ra luồng năng lượng tiêu cực. Bởi năng lượng từ cửa chính vào có thể đi thẳng vào phòng tắm trước khi lên các tầng trên. Trong khi đó, năng lượng trong phòng tắm thường trì trệ, không tốt.

– Cách hóa giải:

 • Luôn đóng cửa phòng tắm.
 • Đặt một chậu cây ở đầu cầu thang.
 • Treo một quả cầu pha lê nhiều mặt giữa phòng tắm và chiếu nghỉ để phân tán năng lượng.
Độ rộng của cầu thang cần đảm bảo đủ hai người di chuyển thuận tiện, không bị cản trở.

Phòng tắm, nhà vệ sinh ở gầm cầu thang – phong thủy cầu thang xấu

Nhiều gia đình tận dụng không gian dưới gầm cầu thang để làm phòng tắm. Tuy nhiên, đây là bố cục không tốt về mặt phong thủy, nhất là phong thủy cầu thang. Trong phong thủy, nước dưới cầu thang tác động tiêu cực đến sự thành công của thế hệ thứ hai trong nhà bạn.

– Cách hóa giải:

 • Giữ cho phòng tắm luôn sạch sẽ, ngăn nắp.
 • Thêm các yếu tố của khu vực nơi đặt cầu thang. Ví dụ, khu vực Đông Nam bị chi phối bởi Mộc, vì vậy hãy thêm các yếu tố và màu sắc thuộc Mộc trong trang trí phòng tắm của bạn.

3. Một số lưu ý khi thiết kế cầu thang mang lại phong thủy tốt

Việc tránh thiết kế cầu thang không tốt về phong thủy sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc cố gắng khắc phục, khóa giải phong thủy cầu thang xấu. Làm theo một số mẹo phong thủy cho cầu thang khi xây nhà mới sẽ giúp giữ gìn và tăng cường năng lượng tích cực vào nhà, lên các tầng trên.

 • Vị trí tốt nhất cho cầu thang trong nhà theo phong thủy

Vị trí tốt nhất cho cầu thang là dọc theo bức tường bên ngoài và không đối diện trực tiếp với cửa trước của ngôi nhà. Với vị trí này, ngôi nhà sẽ thu hút được năng lượng tích cực và phân tán đều khắp không gian nhà.

 • Quy tắc thiết kế cầu thang cho phong thủy tốt

Có những quy tắc thiết kế cầu thang đơn giản giúp bạn xác định vị trí tốt nhất cho cầu thang, góp phần mang lại phong thủy tốt cho nhà ở, thu hút may mắn và tài lộc đến với gia chủ.

– Thiết kế cầu thang đủ rộng để hai người lên, xuống dễ dàng.

– Khoảng trống giữa các bậc thang phải chắc chắn để hỗ trợ năng lượng tích cực.

– Ưu tiên cầu thang gỗ cứng uốn lượn.

– Cầu thang nên có sự uốn lượn nhẹ nhàng lên tầng trên cùng. Điều này giúp năng lượng di chuyển từ từ và tự nhiên lên các tầng trên, duy trì sự cân bằng và hài hòa cho năng lượng trong nhà.

– Không đặt phòng tắm, nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Thay vào đó, hãy bố trí một thủ lưu trữ vật dụng làm sạch, vệ sinh nhà cửa của bạn.

Tóm lại, phong thủy cầu thang tốt giúp năng lượng, dòng khi di chuyển đều khắp không gian nhà. Cầu thang được thiết kế, xây dựng theo các quy tắc phong thủy sẽ đảm bảo phong thủy nhà ở tốt, gia đình sống hòa thuận, nhiều tài lộc.

Lam Giang (TH)

DecorSaiGon Thương hiệu thiết kế & thi công nội thất của công ty TNHH TMDV Decor Sài Gòn. Với nỗ lực trong suốt thời gian qua, chúng tôi mong muốn mang lại cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất và biến những sản phẩm thiết kế đó trở thành hiện thực.

CÔNG TY TNHH TMDV DECOR SÀI GÒN

 • Văn phòng: 69/1A Tân Thắng, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
 • Nhà xưởng: Ấp 5, Xuân Thới Thượng, Xã XTT, H. Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0839 8999 38 – 0913 658679
 • Email: Info@decorsaigon.com
 • CSKH: cskh@decorsaigon.com
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
Nhập Email của bạn để nhận được chương trình khuyến mãi, cẩm nang trang trí nội thất và thiết kế mới nhất của DECOR SÀI GÒN.
 

Copyright © 2018-2024 DecorSaiGon.Com. All rights reserved.

CLOSE

Danh mục sản phẩm

error: Content is protected !!
Add to cart