Hiện nay, Với sự phát triển của xã hội, diện tích đất ở ngày càng bị thu hẹp khiến cho căn hộ chung cư dần được coi là biện pháp khả thi giúp các gia đình có được tổ ấm tiện nghi và thoải mái. Một điều không thể phủ nhận là dù ở bất kì căn hộ nào thì hướng nhà cũng luôn đóng một vai trò quan trọng.

Cách xem hướng nhà chung cư, xác định hướng theo tuổi. Ảnh minh hoạ

Hướng nhà là yếu tố quyết định tới tiền tài, sức khỏe và hạnh phúc của tổ ấm gia đình. Tuy nhiên xem hướng nhà chung cư như thế nào mới là chính xác thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng DecorSaiGon tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có thể lựa chọn cho gia đình một căn hộ ưng ý nhất nhé!

>> Xem thêm: Tại sao bạn nên thuê thiết kế nội thất cho chung cư?

Thông thường nhà mặt đất có diện tích không quá lớn, khi xác định hướng nhà cần dựa theo các điều kiện có trước như địa thế khu đất làm nhà, hướng gió mát chủ đạo, cường độ bức xạ mặt trời… Ngoài ra, bạn có thể xoay chuyển hướng sao cho phù hợp nhất với phong thủy của bản thân.

Điểm khác biệt giữa hướng nhà mặt đất và nhà chung cư. Ảnh minh hoạ

Nhưng với nhà chung cư thì việc xác định hướng sẽ phức tạp hơn. Do căn hộ đã được thiết kế sẵn (bạn chỉ mua mà không được thay đổi) cho nên việc xác định hướng thuận lợi nhất cho gia chủ lại càng khó khăn hơn gấp nhiều lần. 

Chung cư có những yếu tố cố định như hướng chung của tòa nhà, hướng thang máy, hướng thoát hiểm, hướng cửa chính, hướng thiết kế phòng khách, phòng ngủ, khu bếp cũng như những phòng có chức năng khác.

Bởi vậy có thể những yếu tố được áp dụng cho nhà đất sẽ không thể áp dụng cho chung cư. Gia chủ cần phải tính toán một cách tỉ mỉ mọi thứ mới có thể tìm được một căn hộ vừa đẹp, tiện nghi mà còn hợp với vận mệnh của bản thân.

2/ Cách xác định hướng nhà chung cư

Cách xác định hướng nhà chung cư. Ảnh minh hoạ

2.1/ Hướng nhà chung cư là ban công hay cửa chính

Chung cư là nơi ở tập thể của rất nhiều gia đình cho nên cửa chính thường luôn đóng và nhiều người cho rằng ban công mới chính là nơi mang lại nhiều ánh sáng cũng như sinh khí cho ngôi nhà. 

Điều này không sai nhưng cũng chưa chắc chắn đúng hoàn toàn trong mọi trường hợp. Hiện nay, có 2 quan niệm về cách xác định hướng nhà: Quan niệm cũ: Hướng cửa ra vào (Đại môn) mới là hướng chính – Quan niệm mới: Hướng ban công mới là hướng chính.

Quan niệm cũ: Hướng cửa ra vào là hướng chính.

Cửa ra vào chính là nơi mọi người đi qua để thực hiện những sinh hoạt hằng ngày. Một ngôi nhà có thể không có cửa sổ nhưng chắc chắn cửa chính là phải có. Cửa chính cũng là nơi sinh khí tràn vào nhà nhiều nhất.

Theo phong thủy thì hướng nhà chính là hướng có thể nạp được nhiều sinh khí vào ngôi nhà. “Khí” trong phong thủy thì thường được tạo thành từ sự tương tác của con người cùng với ngôi nhà, khí ở đây không phải là nắng, ánh sáng hay những yếu tố tự nhiên mà nhiều người vẫn nghĩ. 

Bởi vậy khi nhiều người cho rằng ban công là hướng cửa chính vì nó đón nắng, gió và ánh sáng được nhiều nhất thì điều này cũng không hoàn toàn toàn đúng theo phong thủy.

Quan niệm mới: Hướng chính là hướng ban công.

Cái đặc biệt cần làm trong việc xác định hướng nhà là tìm hướng của thiên khí và địa khí mà mắt thường không thể nhìn thấy được và chịu ít tác động từ suy nghĩ chủ quan của con người. Mắt thường không thể thấy được nhưng trong thời đại ngày nay khoa học phát triển có thể sử dụng cả phong thủy cũng như máy móc để xác định. 

Sau khi xem hướng nhà chung cư đa số chuyên gia phong thủy đều cho rằng nơi đón “ khí” lý tưởng nhất của chung cư là nơi tiếp nhận được nhiều ánh sáng nhất, không hẳn là cửa chính.

Thật ra cửa chung cư là cửa chính hướng ra phía hành lang luôn luôn phải đóng kín nên không nhận được nhiều “khí” như quan niệm phong thủy. Thậm chí trong nhiều trường hợp còn làm cho gia chủ cảm giác bị bí, tù túng. Do đó, trong trường hợp này ban công mới chính là nơi lý tưởng để đón nắng, đón gió, sinh khí là hướng tốt cho căn chung cư.

Do đặc thù xây dựng những căn hộ chung cư hiện nay thường có phòng khách được bố trí thêm ban công đón gió. Qua nhiều thí nghiệm người ta nhận ra rằng ban công có chứa nhiều trường khí cao hơn hướng cửa chính nhờ sử dụng máy cảm ứng hoặc máy đo địa từ trường. 

Vì thế nên khi xác định hướng của chung cư nên cân nhắc ban công gần phòng khách làm hướng và đối diện căn hộ của bạn là tọa.

2.2/ Cách xem hướng nhà chung cư theo tuổi

Ngày nay để xem hướng nhà hợp tuổi người ta thường dựa vào phong thủy Bát Trạch:

Trong thuyết phong thủy này tuổi (mệnh) của con người được cho làm 2 nhóm chính là Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh. Mỗi tứ mệnh đều đựơc chia thành 4 cung mệnh khác nhau.

– Đông Tứ MệnhKhảm, Ly, Chấn, Tốn.

– Tây Tứ Mệnh: Càn, Đoài, Khôn, Cẩn.

Phương hướng cũng được chia thành 2 nhóm chính như mệnh là Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch. Mỗi nhóm được chia thành 4 hướng. Cụ thể là:

– Đông Tứ Trạch: Đông Nam, Bắc, Nam, Đông.

– Tây Tứ Trạch: Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây.

Theo thuyết phong thủy này để có hướng nhà hợp với gia chủ thì những người thuộc Đông Tứ Mệnh sẽ chọn hướng nhà theo Đông Tứ Trạch còn những người thuộc Tây Tứ Mệnh thì sẽ chọn hướng theo Tây Tứ Trạch

Dưới đây chính là cách xác định cung mệnh đơn giản nhất cho gia chủ:

Các bạn chú ý để xác định cung mệnh quyết định hướng nhà của bạn năm sinh phải tính theo âm lịch. Dù năm sinh có giống nhau thế nhưng giữa nam và nữ đôi lúc cũng có sự khác biệt, cách tính như sau:

– Lấy năm sinh âm lịch của gia chủ và cộng dồn các số lại với nhau. Bạn lưu ý là lấy năm sinh âm lịch của chủ nhà (theo dân gian thì nên xem hướng nhà theo tuổi đàn ông). Trong trường hợp của những nhà mà chủ nhà là nữ (không có nam) thì mới lấy tuổi âm lịch của nữ để tính.

– Lấy số tổng bạn vừa cộng được chia cho 9. Nếu như chia hết cho 9 thì lấy số 9 làm kết quả còn nếu dư thì dựa vào số dư để tính cung mệnh

– Tra số bạn vừa tính được tương ứng dưới đây để xác định cung mệnh của gia chủ

– Giới tính: 1,2,3,4,5,6,7,8,9

– Nam: Khảm, Ly, Cấn, Đoài, Càn, Khôn, Tốn, Chấn, Khôn

– Nữ: Cấn, Càn, Đoài, Cấn, Ly, Khảm, Khôn, Chấn, Tốn

3/ Cách xem hướng nhà hợp tuổi theo cung mệnh

Có cung mệnh bạn chỉ cần chú ý đối chiếu là sẽ tìm được hướng nhà thích hợp. Bạn chú ý có 4 hướng nhà phong thủy tốt và 4 hướng xấu, mỗi hướng nhà sẽ có một ý nghĩa khác nhau. Bạn hãy theo dõi bảng sau:

– Hướng: Hướng sinh khí, Hướng thiên y, Hướng diên niên, Hướng phục vị, Hướng tuyệt mệnh, Hướng ngũ quỷ, Hướng lục sát, Hướng họa hại.

– Cung Càn: Tây, Đông bắc, Tây nam, Tây bắc, Nam, Đông, Bắc, Đông nam

– Cung Đoài: Tây bắc, Tây nam, Đông bắc, Tây, Đông, Nam, Đông nam, Bắc

– Cung Cấn: Tây nam, Tây bắc, Tây, Đông bắc, Đông nam, Bắc, Đông, Nam

– Cung Khôn: Đông bắc, Tây, Tây bắc, Tây nam, Bắc, Đông nam, Nam, Đông

– Cung Ly: Đông, Đông nam, Bắc, Nam, Tây bắc, Tây, Tây nam, Đông bắc

– Cung Khảm: Đông nam, Đông, Nam, Bắc, Tây nam, Đông bắc, Tây bắc, Tây

– Cung Tốn: Bắc, Nam, Đông, Đông nam, Đông bắc, Tây nam, Tây, Tây bắc

– Cung Chấn: Nam, Bắc, Đông nam, Đông, Tây, Tây bắc, Đông bắc, Tây nam

Ý nghĩa của từng hướng nhà hợp tuổi theo phong thủy

– Hướng Sinh khí: Đây là hướng nhà mang ý nghĩa sinh sôi, nảy nở. Hướng nhà này tượng trưng cho sự hanh thông thuận lợi cả về công danh lẫn tình cảm. Nếu chọn nhà theo hướng này sẽ có thể mang đến cho gia chủ nhiều thành công trong cuộc sống.

– Hướng Thiên y: Đây là hướng nhà biểu trưng cho cát khí, làm ăn sẽ có nhiều tài lộc và trong cuộc sống luôn có quý nhân phù trợ.

– Hướng Diên niên (Phước đức): Đây là hướng nhà mang đến sự yên bình hòa thuận cho gia chủ ở gia đình lẫn trong cuộc sống. Mọi mối quan hệ cũng như công việc đều diễn ra êm đẹp. Ở hướng nhà này công việc kinh doanh cũng sẽ có khả năng phát triển tốt.

– Hướng Phục vị: Đây là hướng nhà giúp giải quyết những vấn đề không may mắn giúp cuộc sống êm đẹp hơn thuận lợi hơn.

– Hướng Tuyệt mệnh: Đây là hướng mang nhiều hung khí, nó mang ý nghĩa của sự chia lìa, bệnh tật, chết chóc. Hướng nhà này cũng đem đến nhiều trắc trở khó khăn cho gia chủ trong cuộc sống. Như bạn thấy đây là một hướng nhà rất xấu nên tránh, nếu như bạn đã lỡ mua nhà theo hướng này thì phải tính đến những biện pháp hóa giải điểm xấu.

– Hướng Ngũ quỷ: Đây là hướng nhà dẫn đến những điềm xấu. Gia chủ dễ bị ảnh hưởng bởi những điều tai bay vạ gió. Với hướng nhà này thì cuộc sống khó khăn vất vã, gia đình lục đục, và thị phi là những điềm xấu không thể tránh khỏi.

– Hướng Lục sát: Đây là hướng nhà có nghĩa thiệt hại, mất mát. Hướng nhà này vô cũng không tốt cho những gia chủ muốn phát triển các mối quan hệ hoặc công việc làm ăn. Bởi vì nó sẽ khiến cho mối quan hệ bị gián đoạn dẫn đến mất quan hệ và trì hoàn công việc làm ăn do nhiều lý do không đâu.

– Hướng Họa hại: Đây là hướng nhà mà có những dự định sẽ khó thành công, gia chủ dễ bị hao mòn của cải, mất lộc, vượng khí trong nhà. Đường tình duyên trắc trở và làm cho gia chủ sẽ luôn phải đối mặt với những điều không may mắn trong cuộc sống hằng ngày.

Theo ý nghĩa của từng hướng nhà ta có thể thấy 4 hướng nhà lý tưởng gia chủ nên lựa chọn chính là: Hướng Sinh khí, Hướng Thiên Y, Hướng Phước đức, Hướng Phục vị. 4 hướng nhà cần phải tránh vì luôn mang điềm xấu chính là: Hướng Tuyệt mệnh, Hướng Ngũ quỷ, Hướng Lục sát, Hướng Họa hại.

Như bạn thấy cách xác định hướng nhà theo tuổi cũng chỉ là một trong những yếu tố để giúp bạn có thể tìm được một ngôi nhà tốt cho mình. Bạn cũng phải xem xét môi trường xung quanh, không gian sống, giao thông có phù hợp hay không. 

Hướng nắng, hướng gió như thế nào có làm cho ngôi nhà thoáng mát hay không. Và những yếu tố tự nhiên khác có ảnh hưởng quá nhiều đến ngôi nhà của bạn hay không.

Hướng nắng, hướng gió như thế nào có làm cho ngôi nhà thoáng mát hay không. Và những yếu tố tự nhiên khác có ảnh hưởng quá nhiều đến ngôi nhà của bạn hay không.

Xem hướng nhà chung cư là điều cần thiết trước khi chọn nhà vì xây nhà là việc lớn cả đời. Xem được hướng nhà tốt sẽ làm cho chủ nhà an tâm hơn và cũng tìm được cho mình một ngôi nhà lý tưởng hơn mà không phải hối hận về sau này. Nhưng bạn hãy nhớ rằng điều này cũng không hoàn toàn quyết định cuộc sống của bạn.

Một ngôi nhà đẹp thích hợp với bạn còn phải được đánh giá dựa trên rất nhiều yếu tố. Cho dù bạn chọn được hướng nhà tốt nhưng có chủ quan cũng sẽ khó vượng và ngược lại đôi khi lỡ chọn hướng nhà xấu cũng không có nghĩa cuộc sống sẽ toàn điềm xấu.

Bạn có thể sử dụng nhiều cách để giúp giảm bớt hoặc hóa giải ảnh hưởng của hướng xấu. Bởi thế cho dù lựa chọn của bạn thế nào bạn vẫn phải luôn luôn cố gắng sống thật tốt phong thủy cũng chỉ là một phần phụ trợ nhỏ trong cuộc sống.

4. Những lưu ý khi xem hướng nhà chung cư theo phong thủy

Những lưu ý khi xem hướng nhà chung cư theo phong thủy. Ảnh minh hoạ

4.1/ Không chọn chung cư có phòng ngủ bị nắng chiếu gay gắt

Phòng ngủ nếu nhận quá nhiều ánh sáng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc bạn nghỉ ngơi kể cả bạn có sử dụng rèm che. Mà hơn thế nữa theo phong thủy phòng ngủ bị nắng chiếu sẽ gây bất lợi cho gia chủ.

Nếu căn hộ của bạn ở trên cao, nhiều mặt thoáng thì bạn cũng đừng lo lắng bởi hoàn toàn có thể hạn chế ảnh hưởng xấu bằng cách sử dụng nan chớp, bình phong che chắn, sắp xếp các đồ vật theo phong thủy tạo nên một lối dẫn “khí”.

4.2/ Tránh những góc nhọn hướng vào chung cư của bạn

Góc nhọn hướng vào chung căn hộ sẽ mang điềm xấu bởi vì theo phong thủy những góc nhọn này sẽ tạo ra xung sát gây hại cho gia chủ.

4.3/ Kị từ hành lang nhìn thẳng vào căn hộ

Tuyệt đối không lựa chọn các căn hộ có hành lang nhìn thẳng vào cửa căn chính, bởi có thể nhìn thấy toàn bộ gian phòng khách, thậm chí cả bếp và phòng ngủ bên trong. Theo phong thủy, điều này tối kị vì nó dễ gây nên sự hao tán về tài lộc và bất an cho gia chủ.

4.4/  Nên xem xét kỹ lưỡng cửa chính và việc sắp xếp trong căn hộ

Như quan niệm mới về xem hướng nhà trong thực tế những cửa chính của chung cư thường rất gần và đối diện nhau. Thêm vào đó đôi khi kiến trúc của căn hộ cũng không thuận lợi cho việc nạp “khí”. Bởi vậy bạn phải chú ý xem xét kĩ hướng và cách bố trí không gian trong căn hộ để không gây bất tiện cho quá trình sinh hoạt sau này của gia đình.

4.5/ Chung cư phải có minh đường rộng rãi và tầm nhìn tốt

Minh đường là yếu tố đặc biệt quan trọng theo phong thủy bạn phải chú ý tới đặc điểm này vì nó sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏa cũng như đường tài vận của mọi người trong gia đình. Một căn hộ có minh đường, tầm nhìn tốt sẽ đem đến nhiều thuận lợi cho gia chủ mang đến một không gian sống tốt hơn cả về tinh thần và vật chất.

Kết luận

DecorSaiGon.com hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã có thêm những kiến thức về cách xem hướng nhà chung cư. Hướng nhà chọn theo hướng của chính hay ban công là tốt, gia chủ mệnh gì và hợp với hướng nhà nào. Chúc các bạn thành công!

DecorSaiGon Thương hiệu thiết kế & thi công nội thất của công ty TNHH TMDV Decor Sài Gòn. Với nỗ lực trong suốt thời gian qua, chúng tôi mong muốn mang lại cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất và biến những sản phẩm thiết kế đó trở thành hiện thực.

CÔNG TY TNHH TMDV DECOR SÀI GÒN

  • Văn phòng: 69/1A Tân Thắng, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
  • Nhà xưởng: Ấp 5, Xuân Thới Thượng, Xã XTT, H. Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0839 8999 38 – 0913 658679
  • Email: Info@decorsaigon.com
  • CSKH: cskh@decorsaigon.com
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
Nhập Email của bạn để nhận được chương trình khuyến mãi, cẩm nang trang trí nội thất và thiết kế mới nhất của DECOR SÀI GÒN.
 

Copyright © 2018-2024 DecorSaiGon.Com. All rights reserved.

CLOSE

Danh mục sản phẩm

error: Content is protected !!
Add to cart